Những thứ ảnh hưởng tới trí thông minh của trẻ từ trong trứng nước

 

Càng ngày càng ít người muốn sinh con từ khi còn trẻ. Liệu sinh con khi còn trẻ có thực sự tốt không? Các nhà khoa học từ các quốc gia khác nhau luôn quan tâm đến vấn đề này và đã có các nghiên cứu sâu rộng về việc đánh giá trí thông minh của trẻ em liên quan đến độ tuổi của cha mẹ cùng các yếu tố khác.

Dưới đây là những điều có thể ảnh hưởng đến trí thông minh và sự phát triển cảm xúc của một đứa trẻ.

Trí thông minh của trẻ sơ sinh tùy thuộc vào độ tuổi của bố mẹ 

Mỗi người mới sinh ra là một dạng đột biến. Trẻ em có khoảng 70 đột biến mà cha mẹ chúng không có. Và hầu hết các đột biến này được đưa đến bởi tinh trùng, không phải trứng, khi người đàn ông càng lớn tuổi, anh ta càng truyền nhiều đột biến cho con cái. Số lượng đột biến có liên quan trực tiếp đến khả năng nhận thức. Càng nhiều đột biến, trẻ càng ít có khả năng phát triển trí tuệ một cách bình thường. Điều này được ước tính bằng các bài kiểm tra IQ thường xuyên, các bài kiểm tra về chức năng tinh thần và các bài kiểm tra về đọc hiểu.

Trong khi đó ngược lại, khi người phụ nữ càng lớn tuổi, trí thông minh của đứa con tương lai càng cao. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng đó không chỉ là về gen, mà còn về các yếu tố xã hội: phụ nữ lớn tuổi được giáo dục tốt hơn, có kinh nghiệm hơn…

Xét nghiệm di truyền là một ý tưởng hay, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không có bệnh gì

Đây là sơ đồ di truyền của một số bệnh di truyền, chẳng hạn như xơ nang và mất thính giác. Các xét nghiệm kiểm tra DNA sẽ phát hiện ra hiện diện của một số bệnh di truyền (điều này được thực hiện trước khi mang thai) hoặc DNA của phôi. Kết quả sẽ cho thấy khả năng đứa trẻ sẽ mắc một số bệnh.

Trước khi mang thai, bạn cũng nên làm các xét nghiệm để tìm ra các gen có thể gây ra một số rối loạn nhất định, mà bạn thậm chí có thể không biết mình có. Các chuyên gia sẽ ước tính khả năng con bạn sẽ có gen này.

Sự phát triển của đứa trẻ có liên quan đến việc mẹ chúng lo lắng, suy nghĩ nhiều trong suốt thai kỳ

Để đảm bảo hệ thống thần kinh trung ương phát triển tốt, đôi khi não phải được tư duy căng thẳng. Nhưng điều quan trọng là đừng lạm dụng nó: quá nhiều lo lắng sẽ có ảnh hưởng không tốt tới bạn và em bé. Với ý tưởng này, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins đã nghiên cứu một số phụ nữ mang thai, mỗi người trong số họ đều có bằng đại học và khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần. Khi mang thai và khi trẻ lên 2 tuổi, các chuyên gia ước tính mức độ căng thẳng ở phụ nữ và khả năng nhận thức ở trẻ. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ có mẹ có mức độ căng thẳng thấp hoặc trung bình sẽ tiến bộ hơn về trí tuệ và thể chất. Và ngược lại: nếu một người phụ nữ quá căng thẳng, đứa con của họ kém phát triển hơn những đứa trẻ khác.

Vì vậy, các nhà khoa học đã rút ra kết luận sau: sự phát triển não bộ của trẻ em chỉ cải thiện nếu các bà mẹ bị căng thẳng vừa phải trong thời kỳ mang thai.

Mức độ căng thẳng của bà bầu cũng ảnh hưởng đến tính khí của đứa con tương lai

Trước đây, người ta tin rằng dù người mẹ sống trong trạng thái căng thẳng cũng không hề ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng. Hiện khái niệm này dần thay đổi: các chuyên gia đang tích cực nghiên cứu sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ và ngày càng tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy phôi thai có thể cảm nhận được sự căng thẳng của mẹ và phải chịu đựng một số điều đó.

Trong một trong những thí nghiệm, các nhà khoa học đã theo dõi 50 phụ nữ mang thai. Họ đã theo dõi nhịp tim trong khi thực hiện bài kiểm tra Stroop (gây lo lắng nhỏ). Nếu một phụ nữ bị trầm cảm hoặc có mức độ lo lắng tăng cao trước khi thử nghiệm, xét nghiệm gây ra tăng nhịp tim nghiêm trọng. Tất nhiên, nhịp tim của thai nhi cũng tăng theo.

Vì vậy, đây là kết luận mà các nhà khoa học đưa ra: nếu thai nhi phản ứng với mẹ Căng thẳng với nhịp tim tăng đáng kể, rất có thể đứa trẻ sẽ rất hiếu động.Tất nhiên, những yếu tố này không phải là duy nhất trong trò chơi. Nhiều thứ khác có thể ảnh hưởng đến cấp độ thông minh của bé. Ví dụ, phụ nữ mang thai không được khuyến cáo sống trong những ngôi nhà có đường ống cũ hoặc nơi các bức tường được sơn cách đây khoảng 20 năm, bởi vì trong trường hợp này, có thể có mức độ chì cao trong không khí.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng trước khi mang thai, phụ nữ cần được kiểm tra tuyến giáp: nếu nó không hoạt động đúng chức năng, trẻ có khả năng có mức IQ thấp hơn bình thường.

Bài viết liên quan