Sư thầy ‘gạ tình’ phóng viên tiết lộ lý do xin giữ lại tài sản hàng trăm tỷ

Trong buổi làm việc với đại diện GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, sư Thích Thanh Toàn (người bị tố “gạ tình” nữ phóng viên) nói rằng tài sản của mình trị giá 200-300 tỷ đồng và nêu lý do muốn xin giữ lại để trả nợ.

Trước sự thành tâm sám hối Đại tăng tại phiên họp, Ban Trị sự PG tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận theo nguyện vọng xin xả giới hoàn tục tại tờ trình của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Trong clip ghi lại buổi làm việc vừa được chia sẻ, Đại đức Thích Thanh Toàn đã bày tỏ chuyện sám hối tội lỗi gây ra và khoe tài sản trị giá khoảng 200-300 tỷ đồng:

“Lâu nay con làm tổn thất oai đức của các ngài thì con xám hối suốt đời không hết, nhưng nói thật với quý ngài, tất cả là cạm bẫy. Nếu mình tránh cạm bẫy này sẽ có cạm bẫy khác. Bây giờ con xin quý ngài là trang trại con quá lớn, tượng pháp quá lớn.Bây giờ mình bán cho ai và chuyển như thế nào? Con cũng có nhiều chỗ ở chứ không phải một chỗ. Còn chùa 800m2 ấy thì con vui vẻ, các ngài sao cũng được, nhưng tài sản của con là con nguyện. Con mua, không làm gì cả, chỉ làm để nuôi các cháu ăn học, các người trong bệnh viện. Con xin các ngài giúp cho con cái đấy thôi. Nếu tính tài sản thì khoảng 200-300 tỉ đấy”, sư Toàn cho hay.

Nhắc lại rằng chuyện bị quay cảnh gạ tình nữ phóng viên, sư Toàn khẳng định là do mắc bẫy và tuyên bố nếu muốn có thể cưới vợ, ăn chơi thoải mái sau khi hoàn tục mà không sợ gì cả:

“Đây là một cạm bẫy nhưng không sao cả, mình làm mình chịu. Đàn ông không sợ. Nếu muốn lấy vợ thì vẫn thoải mái, không sợ gì cả. Ăn chơi thoải mái, không sợ gì cả. Mặc cái áo cà sa này, họ mới chơi, còn bình thường thì không ai nói được. Con nói mình thanh niên mà sợ gì. Không sợ bất cứ thế lực nào cả”, sư Toàn chia sẻ trong clip.

Đối với vấn đề giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân của sư Toàn, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, ở đây cần phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Nếu các tài sản, đất đai, vật phẩm được Phật tử, đệ tử cúng dường mà mang tên sở hữu thế danh của Đại đức Toàn, đúng với quy định của pháp luật thì nhà sư này vẫn được sở hữu sau khi hoàn tục.

Theo Đại đức Vượng, kể cả tài sản đất cát của Toàn có thể lên tới hàng nghìn tỷ, nhưng mua bán đúng theo quy định pháp luật, đúng chủ sở hữu thì không ai, cơ quan nào có thể quản lý được mà thuộc quyền cá nhân.

“Tuy nhiên, ở đây còn nhiều vấn đề phức tạp bởi vấn đề mua bán đất đai của sư Toàn với người dân mới chỉ là viết tay, chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đồng ý nên Giáo hội sẽ phối hợp với chính quyền để xác minh làm rõ số tài sản này.Đối với các tài sản của chùa Nga Hoàng thuộc quản lý của Giáo hội thì phải bàn giao lại”, Phó Trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc nêu quan điểm.

Cũng theo Đại đức Vượng, tới đây Ban Tăng sự sẽ thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp cho sư Toàn và thực hiện các bước xả giới hoàn tục theo Luật Phật. Sau đó, ông Lê Hữu Long (tên thật của sư Toàn) không còn là đại đức và hết tư cách Trụ trì chùa Nga Hoàng.

“Trong sự việc liên quan đến sư Toàn bị tố “gạ tình”, Giáo hội cũng không thể làm rõ đúng sai mà phải có sự vào cuộc, điều tra của cơ quan chức năng. Sau này, nếu có nhu cầu, ông Long có thể mời cơ quan công an vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ. Đó là quyền của vị ấy”, Đại đức Thích Tâm Vượng nói thêm.

Bài viết liên quan