WordPress căn bản 4: Những plugin hỗ trợ SEO tốt nhất cho WordPress

SEO (Search Engine Optimization) một thuật ngữ đã trở nên quen thuộc với các Webmaster Việt Nam trong thời gian vừa qua, SEO là một việc không thể thiếu đối với một trang web từ một blog cá nhân đến một website doanh nghiệp đều cần đến nó. Ở đây mình sẽ giới thiệu một số Plugin cần thiết cho WordPress để hỗ trợ SEO Onpage tốt nhất cho WordPress.

1. SEO Ultimate:

Đây là một Plugin khá phổ biến và gân như đầy đủ các tính năng SEO onpage cho một website WordPress, đôi khi chỉ cần nó là đủ để SEO. Các bạn download và cài đặt tại đây.

Đây là Plugin SEO chính mà Xuân Thức Blog đang sử dụng, vì những ưu điểm mà nó mang lại nên mình sẽ tập trung vào giới thiệu các tính năng của nó.

Khi các bạn cài đặt và kích hoạt plugin xong, thì admincp sẽ xuất hiện thêm một menu đó là SEO với hàng loạt các menu con với các tính năng hấp dẫn của Plugin này. Mình sẽ giới thiệu một số tính năng phổ biến và cần thiết nhất của Plugin.

Modules là nơi quản lý các tính năng của Plugin bạn có thể bật tắt tùy ý theo nhu cầu sử dụng của bạn. Mình bật hầu hết các tính năng chỉ riêng “Meta Keywords Editor” là mình không dùng, vì cái này không cần thiết cho SEO hiện tại.

404 Monitor là trang quản lý các link gảy (link không tồn tại), nó có một thuộc tính là trang giới thiệu đến link gảy đó để mình có thể biết được và khắc phục link gảy đó.

Deeplink Juggernaut một tính năng khá thú vị của SEO Ultimate, nó dùng để tạo liên kết tự động dựa vào dữ liệu mình nhập vào (ví dụ mình tạo một anchor text là seo và link là https://ptc.org.vn/thu-thuat-seo, thì khi mình tạo bài viết mới có từ khóa SEO nó sẽ tự động chèn link đó vào từ khóa đó, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá việc này mà hãy sử dụng một cách khôn ngoan nhé.).

Tự động chèn link đã chỉ định vào nội dung WordPress
Tự động chèn link đã chỉ định vào nội dung WordPress

File Editor dùng để quản lý nội dung file Robots.txt và .htaccess, hai file này mình sẽ có một bài viết riêng nói rõ hơn về công dụng của nó và cách tối ưu tốt nhất cho WordPress.

Meta Description Editor là một trong những tính năng quan trọng nhất của Plugin này, chức năng của nó là hỗ trợ thêm Description vào Homepage, Posts, Page, Tag, Category hầu như tất cả mọi thứ, giúp công cụ tìm kiếm có thể cache bài viết nhanh hơn, chèn keyword chính vào mô tả cũng là cách SEO khôn ngoan.

Title Tag Rewriter cũng là một tính năng cực kỳ hữu ích cho website của bạn, nó hỗ trợ tùy chỉnh tiêu đề của hầu hết mọi thứ trên website WordPress của bạn.

Một tính năng rất tiện lợi nữa của WordPress đó là Plugin hỗ trợ bạn trong lúc tạo Posts có thêm một box là SEO Settings, giúp bạn tạo Title, Description một cách nhanh nhất bao gồm bộ đếm giúp bạn có được tiêu đề và mô tả tối ưu.

Tính năng Plugin SEO Ultimate cho WordPress
Tính năng Plugin SEO Ultimate cho WordPress

Cuối cùng là một chức năng thầm lặng và rất lợi hại của SEO Ultimate đó là nó tự động tạo cho mình các thẻ meta property, thẻ canonical giúp định danh đường dẫn chính cho webpage.

2. Simple Google Sitemap XML:

Đây là plugin hỗ trợ tạo sitemap.xml để add vào Google Webmaster Tools giúp Google index các link trên website nhanh hơn.

Các bạn tải và cài đặt plugin này tại đây, sau khi cài đặt và kích hoạt plugin thì admincp sẽ có thêm “Google Sitemap XML” tại Settings, các bạn thiết lập các thông số lại như sau:

– “Where do you want to store your XML file ?” chọn “In my website’s root folder” để đưa file sitemap.xml ra ngoài root nhằm tạo đường dẫn sitemap như thế này https://ptc.org.vn/sitemap.xml, để tiện cho việc sử dụng, ở một số lĩnh vực website đòi hỏi phải dấu kín các file sitemap.xml nhằm đảm bảo độ bảo mật của thông tin website thì ta không thực hiện bước này.

– Nếu bạn muốn tạo sitemap cho cả category và tag thì các bạn chọn “include” cho các mục tương ứng bên dưới, cuối cùng click “Save changes” để hoàn tất.

3. Nofollow for external link:

Plugin này giúp tạo thẻ rel=”nofollow” cho các link ngoại (không phải link trang web của bạn), nhằm ngăn các công cụ tìm kiếm đi theo liên kết đó giúp giảm tị lệ link out cho website của mình, và các bot tìm kiếm lưu lại trên site lâu hơn.

Các bạn chỉ cần cài Plugin này vào là xong, download và cài đặt tại đây

Và một số Plugin có chức năng tương tự như: All in One SEO Pack, WordPress SEO by Yoast, …

Kết luận: Plugin chỉ là công cụ hỗ trợ, cái cốt ở đây là bạn sử dụng nó như thế nào để có được kết quả tốt nhất, các bạn nên tìm hiểu về thêm về SEO từ căn bản đến nâng cao tại Thủ thuật SEO

Bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu các bạn các Plugin cần thiết cho một website WordPress và công dụng của nó.

Bài viết liên quan