Sau khi bị chó cưng liếm, người đàn ông tử vong vì suy đa tạng nghiêm trọng

Cho dù bạn là người rất yêu chó nhưng hãy tuyệt đối cẩn thận trước những hành vi của thú cưng với bạn ví dụ như hành động liếm.

Một người đàn ông 63 tuổi khỏe mạnh đến từ Anh đã qua đời vì bị con chó cưng của mình liếm. Trường hợp này đã được đăng tải trên tạp chí y khoa European Journal of Case Reports in Internal Medicine.

Người đàn ông đã trải qua hai tuần trong bệnh viện để điều trị các vấn đề viêm phổi, hoại tử và sốt 41°C. Trước khi nhập viện, nam bệnh nhân có các biểu hiện giống như bị cúm, sốt và khó thở trong 3 ngày. 

Khi bắt đầu điều trị y tế, người đàn ông đã bị nhiễm trùng huyết nặng và cần được chăm sóc đặc biệt. Trong bốn ngày đầu tiên nằm viện, tình trạng của người đàn ông ngày càng trở nên tồi tệ hơn bắt đầu bằng phát ban trên mặt, đau dây thần kinh và vết bầm tím ở chân.

Cuối cùng, thận và gan của ông ngừng hoạt động, nấm trong phổi, máu bắt đầu đóng cục khiến da bị thối rữa. Quét não cũng cho thấy ông có một lượng lớn chất lỏng trong não, gây tổn thương vĩnh viễn cho cơ quan này. Sau đó, nó đã dẫn đến ngừng tim, và các bác sĩ đã cố gắng cứu sống bệnh nhân. 

Tuy nhiên, tình trạng của ông vẫn tiếp tục xấu đi vì suy đa tạng. Do đó, sau 16 ngày chiến đấu trong bệnh viện, các bác sĩ và gia đình đã quyết định ngừng duy trì sự sống và để ông qua đời.

Theo các bác sĩ vấn đề nghiêm trọng của người đàn ông là do nhiễm vi khuẩn Capnocytophaga canimorsus. Vi khuẩn này thường chủ yếu lây truyền qua vết cắn nên các bác sĩ rất ngạc nhiên khi bệnh nhân bị lây chỉ bởi vì bị chó liếm. Đặc biệt hơn là người đàn ông không hề bị cắn trước đó và trên người không có vết thương hở.

Vì vậy trường hợp của người đàn ông rất hiếm, theo một nghiên cứu ở Hà Lan, tỷ lệ mắc bệnh chỉ là 1/1,5 triệu người, gây tử vong trong khoảng 28% đến 31% các trường hợp.

Thông thường, chỉ những người có hệ miễn dịch yếu mới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi khuẩn nhưng trường hợp này cho thấy nó có thể xảy ra với bất kỳ ai.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo những người nuôi thú cưng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi họ gặp phải các triệu chứng giống như bệnh cúm nghiêm trọng kèm theo phát ban hay vấn đề hô hấp. Và các bác sĩ nếu gặp trường hợp tương tự cũng nên tìm hiểu liệu bệnh nhân có nuôi chó mèo hay không.

Capnocytophaga Canimorsus là gì?

Capnocytophaga Canimorsus, một mầm bệnh vi khuẩn, thường được tìm thấy trong nước bọt của mèo và chó.

Nó có khả năng gây bệnh hiếm gặp ở những người khỏe mạnh nhưng được biết là gây bệnh nặng ở những người mắc bệnh từ trước hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Sự lây truyền của vi khuẩn có thể xảy ra thông qua vết cắn, liếm hoặc thậm chí tiếp xúc gần với động vật.

Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng một đến tám ngày sau khi tiếp xúc, nhưng chủ yếu là vào ngày thứ hai. Chúng có thể có các triệu chứng ban đầu giống như cúm sau đó người bệnh sẽ bị nhiễm trùng huyết.

Nhiễm trùng thường có thể được điều trị hiệu quả bằng kháng sinh và được khuyên dùng tối thiểu ba tuần. Nhưng có thể có tác dụng phụ lâu dài bao gồm cắt cụt do hoại thư, đau tim và suy thận.

Nhiễm trùng càng nhanh được chẩn đoán thì cơ hội sống sót càng cao.

Bài viết liên quan